Những Thói Quen Xấu Tàn Phá Hệ Thống Ô TÔ Của Bạn

Hệ thống ô tô rất là quang trọng, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe đều đặn là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên có một số thói quen xấu khi lái xe ô tô là nguyên nhân gây ra hư hại nghiêm trọng không thể khắc phục. Bài viết này, GPEH sẽ liệt kê danh sách các thói quen xấu khi lái xe ô tô, thông qua đó, hy vọng giúp chị em có thêm kinh nghiệm lái xe ô tô.

Hệ thống treo ôtô là gì?

Hệ thống treo là bộ phận đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe, kết nối vỏ khung ôtô với các cầu, nhờ đó xe có thể vận hành êm ái và ổn định. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lực và mô-men từ bánh xe lên đến khung hoặc vỏ xe. Điều này giúp bánh xe đảm bảo hoạt động đúng quy trình.

Hệ thống treo bao gồm 3 thành phần cơ bản sau:

 • Bộ phận đàn hồi: Giúp hấp thụ những dao động từ mặt đường, giảm nhẹ tải trọng lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe dao động, đảm bảo độ êm dịu cho xe.
 • Bộ phận giảm chấn: Dập tắt nhanh dao động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính êm dịu và sự ổn định trong quá trình xe vận hành.
 • Bộ phận dẫn hướng: Đảm bảo đúng động học bánh xe, giúp bánh xe chỉ dao động trong mặt phẳng thẳng đứng, tiếp nhận và truyền lực, mô-men giữa bánh xe và phần khung vỏ của xe.

Những thói quen xấu tàn phá hệ thống treo xe ô tô

 • Hệ thống treo ô tô quan trọng như vậy, thế mà các lái xe lại có những thói quen xấu đang vô tình tàn phá bộ phận quan trọng này mà không hề hay biết. Hãy cùng “điểm mặt” các thói quen đó dưới đây.

Lái xe cẩu thả, không cẩn thận qua ổ gà, ổ voi

 • Đường phố Việt Nam vẫn “nổi tiếng” với các “chướng ngại vật” như ổ voi, ổ gà. Các "chướng ngại vật" này có thể là do hệ thống đường không tốt, hoặc cũng có thể do đất đá trên xe tải rơi xuống làm hư hại đường. Cho dù lý do là gì, thì các lái xe vẫn phải đối mặt với những điều kiện đường sá như thế này mỗi ngày.
 • Rất nhiều lái xe đã quá quen với những cung đường kiểu như vậy nên khi đi qua những đoạn đường có nhiều ổ voi, ổ gà, họ đi rất cẩu thả, không chịu giảm tốc độ. Điều này có thể ảnh hưởng lớn và làm hư hại các bộ phận của hệ thống treo.
 • Khi đi qua các đoạn đường như thế này, các bạn phải hết sức cẩn trọng, cần quan sát, cố gắng tránh các ổ gà, ổ voi. Trong trường hợp không thể tránh được các "chướng ngại vật khó chịu" này, bạn có thể tham khảo cách lái xe an toàn để vượt qua ổ gà trên đường.

Tăng tốc độ và phanh đột ngột

 • Khi tăng tốc đột ngột, áp lực sẽ bị đè lên bộ phận giảm chấn ở phía sau. Sa đó khi bạn đạp phanh bất ngờ, áp lực lại dồn về bộ phận giảm chấn ở phía trước. Vì vậy, có thể làm hư hại hệ thống treo ô tô.
 • Để giúp hệ thống treo ô tô hoạt động tốt, hãy tăng tốc độ và phanh từ từ, lái xe cẩn trọng, an toàn.

Không có thói quen kiểm tra các bộ phận quan trọng của xe

 • Xe ô tô hoạt động bình thường không có nghĩa là các bộ phận của nó vẫn hoạt động tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra các bộ phận của xe ô tô thường xuyên, đặc biệt là hệ thống treo, giúp cho “xế cưng” của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất. 

Vậy bạn cần kiểm tra các bộ phận quan trọng nào của xe để đảm bảo hệ thống treo hoạt động bình thường?

 • Đầu tiên là áp suất lốp. Lốp xe mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe ô tô. Nếu như áp suất lốp không phù hợp, sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, dần dần làm nó bị hư hại.
 • Xe ô tô ngày nay đều đi kèm hệ thống kiểm soát áp suất lốp có vai trò báo hiệu khi nào lốp xe cần được bơm thêm không khí.
 • Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra độ chụm bánh xe (góc đặt bánh xe). Bánh xe không có độ thẳng đúng sẽ đi không theo đúng hướng của vô lăng và sẽ tạo thêm áp lực cho hệ thống treo. Khi đó, bạn sẽ cần phải đưa xe ra garage để cân chỉnh độ chụm của bánh xe sao cho chính xác.

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra các bộ phận của hệ thống treo ô tô một cách thường xuyên và xem có bộ phận nào cần thay thế hay không. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống treo của bạn được bảo vệ và hoạt động bình thường.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: