Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Cần làm gì khi bằng B2 gần hết hoặc quá hạn

Bằng lái xe B2 hết hạn và bạn chưa biết làm thế nào để đổi bằng, gia hạn bằng ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến hạn sử dụng, cách đổi bằng và phương pháp giải quyết khi bằng bị hết hạn.


Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Có lẽ chính vì thế mà số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 hiện nay là rất nhiều.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

 • Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.
 • Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Theo đó, thời hạn của giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Như vậy Bằng B2 có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.

Bằng B2 sắp tới ngày hết hạn hoặc đã hết hạn thì cần làm gì?

Khi bằng lái xe hạng B2 sắp hết thời hạn, bạn cần làm các thủ tục để đổi bằng lái xe mới ngay. Đổi bằng lái xe khi vẫn còn thời hạn sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với đã hết hạn. Trước khi bằng lái xe hết hạn khoảng 2 tuần là thời điểm lý tưởng để làm thủ tục.

Trong trường hợp hết hạn, hãy đảm bảo đi đổi bằng sớm trong khoảng thời gian trước 3 tháng. Bởi vì sau 3 tháng (tính từ ngày hết hạn), bạn sẽ phải thực hiện bài thi mới được cấp bằng.

Trường hợp bằng lái xe đã hết hạn từ 3 tháng – 1 năm. Bạn sẽ phải thi lại lý thuyết sát hạch GPLX ô tô.

Trường hợp bằng lái xe đã hết hạn trên 1 năm. Sở GTVT sẽ yêu cầu bạn tham gia kỳ thi sát hạch bao gồm cả nội dung cả lý thuyết và thực hành. 

Trường hợp nào được đổi giấy phép lái xe?

Không phải trường hợp nào cũng được đổi giấy phép lái xe, giấy phép lái xe chỉ được đổi khi sở hữu các đặc điểm sau đây các bạn cần lưu ý :

 • Giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
 • Người có Giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.
 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm trên giấy chứng minh nhân dân.
 • Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe hợp lệ).

 Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn

Đa phần thủ tục đổi bằng lái xe là như nhau đều bao gồm một số thành phần chính như sau : 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn người có nhu cầu đổi bằng lái sắp hết hạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng:

 • Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
 • Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải bất cứ tỉnh, thành phố nào.

Bước 3: Nộp lệ phí

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Lưu ý: Người xin cấp lại bằng có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến nhưng phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Một khi bằng đã hết hạn, đừng chủ quan mà hãy đến với chúng tôi để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn ngay lập tức. Mọi chi tiết chỉ cần liên hệ 0939 964 999 - 0939 264 999, bất cứ khi nào chúng tôi cũng sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn một cách kịp thời nhất. 

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: