Học lái xe ô tô số sàn cho người mới tập lái

Học lái xe ô tô số sàn khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục vì vậy việc nắm rõ các bước cơ bản mới giúp các tài mới tự tin, đảm bảo an toàn khi lái xe.

 

Xe ô tô hộp số sàn là gì?

Xe ô tô hộp số sàn (hay số tay) là loại xe mà người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Không giống như ô tô số tự động chuyển số, xe số sàn hoàn toàn dựa vào sự điều khiển của người lái xe. Manual Transmission là tên viết tắt của loại xe này. Còn đối với hộp số tự động có thuật ngữ AT – Auto Transmission dành cho xe số tự động. Đối với các loại xe, bạn có thể tăng / giảm hộp số tự động tùy theo công suất và tốc độ của xe.

Các loại bằng khi học lái xe ô tô số sàn?

Bằng lái xe hạng B2: Bằng lái xe B2 được quy định hoàn toàn có thể lái tất cả các phương tiện xe ô tô từ 4 – 7 chỗ. Trong đó bao gồm cả xe ô tô số sàn, xe tải dưới 3,5 tấn. Ngoài ra bằng lái xe B2 được phép tham gia vào mục đích kinh doanh vận tải.

Bằng lái xe hạng C: Bằng lái xe tải hạng C được cho phép điều khiển các phương tiện xe ô tô từ 4 – 9 chỗ. Có thêm tất cả các loại xe tải. Vì bằng lái hạng C hoàn toàn có thể thay thế được cho bằng lái B1 và B2. Thế nên bạn cũng có thể lái xe số sàn với bằng C.

Đây là những tấm bằng bạn có thể sở hữu để lái xe ô tô số sàn. Để đạt được những tấm bằng này, bạn có thể tham gia học và sát hạch để sở hữu bằng.

15 bước cơ bản khi học lái xe số sàn

 • Vào vị trí ghế lái, thắt dây an toàn: Đây chính là thao tác cơ bản đầu tiên bạn cần nhớ khi sử dụng ô tô. Việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn và mọi người ngồi trên ô tô luôn được bảo vệ trước những rủi ro khi lưu thông ngoài đường.

 

 

 • Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp khi lái xe ô tô số sàn  (côn, ambada): Người điều khiển cần phải nhớ cần điều khiển chân côn nằm ở phía ngoài cùng bên trái. Vị trí chính giữa là phanh và chân ga ở ngoài cùng bên phải. Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe và cho phép bạn sang số. Trước khi bạn sang số (lên hoặc xuống), phải nhấn côn.

 

 

 • Điều chỉnh ghế khi lái xe ô tô số sàn: Cũng giống như các lái xe số tự động, người lái cần điều chỉnh vị trí ghế ngồi, vô lăng, gương chiếu hậu… để có tư thế ngồi phù hợp, thoải mái nhất với vóc dáng của mình và đảm bảo tầm nhìn, bao quát xung quanh
 • Đạp hết chân côn (bàn đạp ly hợp): Đây là cách giúp người lái có thể cảm nhận hành trình chân côn để chú ý xem chân côn chuyển động khác với chân phanh và chân ga như thế nào. Tốt nhất, nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm.
 • Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral) lái xe ô tô số sàn: Sau khi làm quen với hành trình chân côn, ga, phanh… Nên kiểm tra để đảm bảo chắc chắn cần số ở vị trí trung tâm N (Neutral). N là chữ viết tắt từ “Neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi đang ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không mai gặp sự cố.
 • Khởi động xe: Đạp sát chân côn, đồng thời xoay chìa khóa khởi động xe (hoặc nhấn nút với các xe có trang bị nút khởi động).
 • Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp
 • Chân trái đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1
 • Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển
 • Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý muốn
 • Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2
 • Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga: Sau khi đã sang số, bạn nên lặp lại thao tác cũ: từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga cho xe tăng tốc.
 • Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn: Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn – nên việc tăng áp lực sẽ khiến chân côn sớm bị mòn
 • Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp cho đến khi xe giảm tốc độ
 • Một khi đã làm chủ và thuần thục cách sử dụng số sàn, thì người lái có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của từng tài xế

Kỹ năng cơ bản khi học lái xe số sàn

Khi đi xe số sàn muốn dừng xe, thay đổi số phải cắt côn.

Nếu đỗ xe thì ấn chân phanh chuyển cần gạt số về P (Park)

Để lùi xe bạn gạt cần số về R (reverse) số lùi nhanh tương đương số 2 vì vậy cần nhấp chân phanh mở ra ít một để không chế tốc độ lùi xe an toàn.

Nên học lái xe số sàn thuần thục trước khi lái xe số tự động

 • Công nghệ xe hơi phát triển nên xe số tự động đang là xu hướng của các loại xe ô tô hiện nay. Lái xe loại này về cơ bản dễ hơn học lái xe số sàn, tuy nhiên cũng có những khuyết điểm riêng. Về học lái xe, nên học lái xe số sàn trước, sau đó học lái xe số tự động, và sau này lái xe lâu dài thì bạn nên chọn cho mình một chiếc xe số tự động.
 • Khi học lái xe số sàn, nếu bạn thao tác nhầm xe có thể chết máy. Điều này trở thành lợi thế cho người lái xe chưa thuần thục vì sẽ an toàn hơn khi xe dừng lại. Tuy nhiên đối với xe số tự động thì lại khác, người mới lái dễ bị mất kiểm soát, việc nhầm chân phanh thành chân ga, hoặc đạp ga quá mạnh là trường hợp dễ xảy ra. Chính vì máy tự động nên xe không thể dừng lại được bởi nguyên tắc của loại xe này khi gặp lực cản mà vẫn tăng ga liên tục thì xe sẽ lập tức thay đổi tốc độ để thắng được lực cản, đó là nhược điểm của xe AT.
 • Học lái xe số sàn sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn để tăng khả năng phản xạ, khi học lái xe số sàn, bạn cùng một lúc phải thao tác cả hai chân, hai tay, cắt nhả côn phải hợp lý, tốc độ nào phải đi với số đó. Đó là lợi thế của xe số sàn.
 • Học xe số sàn sẽ tạo điều kiện cho giảng viên dạy lái xe ô tô hướng dẫn bạn an toàn hơn khi lái xe ô tô. Nếu học viên nhầm chân phanh và chân ga hoặc căn chỉnh tay lái chưa chính xác. Sẽ có cần đạp phụ ở bên phải xe xử lý kịp thời, giúp học viên an toàn trong quá trình học lái xe

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ Trung Tâm Dạy Nghề Tổng Hợp GPEH | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: