HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÙI XE Ô TÔ ĐÚNG CÁCH

Đối với những tay lái mới, Lùi xe ô tô là kỹ năng đặc biệt quan trọng cần phải thành thạo khi lái xe. Rất nhiều các tai nạn đáng tiếc xảy ra do lỗi lùi xe sai kỹ thuật hay bất cẩn xảy ra khi lùi xe. Thấu hiểu những nỗi lo lắng ấy, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bác tài cách lùi xe ô tô thật đơn giản và dễ thực hành ngay sau đây.

Kỹ thuật lùi xe ô tô cơ bản

Luôn lái chậm khi lùi xe

 • Cho dù bạn đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm hay là lái mới, khi lùi xe, bạn luôn phải giữ tốc độ thật chậm. Vì lúc này, tầm nhìn phía sau xe bị hạn chế, lái chậm giúp bạn kịp thời phát hiện sự cố hay chướng ngại vật phía sau xe và xử lý kịp thời.
 • Trong hộp số, số lùi luôn là số khỏe nhất. Ở cùng mức nhả côn, đạp ga ở xe số sàn hay mức nhả phanh ở xe số tự động, số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Do đó, khi lùi xe, nên rà sẵn chân vào chân phanh, sẵn sàng dẫm phanh khi phát hiện sự bất thường.

Đừng bỏ quên gương chiếu hậu

 • Khi lùi xe, ở vị trí người lái, sẽ có nhiều điểm phía sau xe mà bạn không thể quan sát hết được. Những điểm này được gọi là điểm mù. Bởi vậy, để khắc phục và hạn chế tối đa điểm mù, bạn cần phải sử dụng gương chiếu hậu đúng cách và hiệu quả.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 • Đây là câu thần chú quen thuộc mà các thầy dạy lái xe luôn dạy cho học trò của mình. Nguyên tắc này khá đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích.
 • Hiểu nôm na là khi tiến, lái xe phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám vào mép đường bên phải và nếu cua phải thì bám mép đường bên trái.

Trái là phải, phải là trái

 • Đây là nguyên tắc nói về cách đánh lái vô lăng khi lùi. Đánh vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái và ngược lại, đánh vô lăng sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn

Trước tiên, là cách lùi xe ô tô sử dụng hộp số sàn:

 

Bước 1:

 • Dừng xe, bật đèn cảnh báo (xi nhan trước, sau, trái, phải hoặc đèn hậu) để báo hiệu cho người xung quanh biết xe chuẩn bị lùi.

Bước 2:

 • Để cài số lùi, người lái đạp chân côn, chân phanh và kéo cần số về vị trí R, sau đó bắt đầu đạp chân ga. Việc cài số lùi trước khi lùi xe sẽ giúp các phương tiện di chuyển phía sau nhận biết phương tiện phía trước đang lùi xe để chủ động nhường đường.

Bước 3: Sử dụng gương chiếu hậu, camera lùi hoặc camera 360 để quan sát vật cản và tính toán hướng lái trước khi lùi xe

 • Trước khi lùi xe, người lái nên điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát diễn biến phía sau xe, nếu xe được trang bị camera lùi thì việc lùi xe sẽ dễ dàng hơn với màn hình chiếu toàn cảnh, hoặc trên một số dòng xe cao cấp còn được trang bị camera 360 hiện đại, ước lượng khoảng cách và xác định vị trí các chướng ngại vật, tránh xảy ra các va chạm. 
 • Ngoài quan sát phía sau, người lái cũng cần chú ý quan sát các vị trí đầu xe, đặc biệt là các vị trí hai bên trái, phải đầu xe và hai bên trái, phải đuôi xe vì đây là những vị trí rất dễ bị va đụng khi lùi xe trong phạm vi hẹp. 

Bước 4: Thực hiện đánh lái để di chuyển vào chỗ trống

 • Khi xoay vô lăng để lùi xe, lái xe cần nắm rõ quy tắc “trái là phải, phải là trái” nếu không muốn định hướng sai và va chạm khi lùi xe. Cụ thể, muốn lùi xe về bên trái người lái cần xoay vô lăng về bên phải. Và ngược lại, muốn lùi xe về bên phải người lái cần xoay vô lăng về bên trái. Trong trường hợp lùi xe thẳng, người lái không cần đánh lái mà chỉ cần giữ nguyên tay lái.

Bước 5: Đánh lái thẳng sau khi đã đưa được xe vào ô trông và dừng xe

 • Khi xe đã vào đúng vị trí, người lái từ từ nhả chân phanh (vẫn giữ chân ở vị trí phanh để xe di chuyển theo đúng hướng như mong muốn và phanh kịp thời trong trường hợp khẩn cấp. Nếu muốn tăng tốc khi lùi xe, người điều khiển có thể nhấn chân ga nhấp nhả vừa phải.

Kỹ thuật  lùi xe số tự động

Đối với xe số tự động, việc lùi xe thường được hỗ trợ thêm bởi một số công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta vẫn phải thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Trước tiên, ta điều chỉnh vị trí ngồi thật thuận tiện để có thể điều khiển và quan sát thật tốt. Chúng ta tiến hành điều chỉnh gương và đồng thời để xe dừng lại hoặc chạy tại số N. Sau đó, chúng ta tiến hành gạt cần số về số R. Cùng lúc đó, chúng ta đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe sẽ chuyển động lùi thẳng. 
 • Nếu bạn lần đầu tiên lùi xe và cảm thấy sợ hãi thì có thể đạp chân phanh để xe dừng lại và điều chỉnh tâm lý. Trong khi xe đang lùi thẳng, chúng ta đánh vô lăng sang phía tay trái thì xe sẽ lùi sang bên tay phải và ngược lại. Ở những vị trí hẹp, chúng ta cần ghi nhớ thêm quy tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng. Nghĩa là khi bạn lùi xe theo hình vòng cung thì bạn cần lùi sao cho phần bụng xe luôn sát với hướng cần lùi. 

 • Khi ban đầu luyện tập lùi xe, chúng ta nên giữ ở tốc độ chậm. Khi cảm thấy tốc độ quá nhanh, bạn hoàn toàn có thể thả nhẹ chân ga hoặc đạp chân phanh. Ngoài ra, chúng ta nên di chuyển xe đến một vị trí có góc đủ rộng để có thể thực hiện việc lùi xe dễ dàng hơn.
 • Với các bác tài mới tập lái, việc lùi xe rất dễ xảy ra va chạm. Trong trường hợp đó, chúng ta cần tiến xe lên một chút và dừng lại. Sau đó, chúng ta nên xuống xe để quan sát thật tốt vị trí phía sau. Bởi vì đa phần các tình huống va chạm xảy ra do chúng ta đã quan sát và ước lượng khoảng cách chưa đúng.
 • Bạn nên bắt đầu lùi xe với tốc độ thật chậm. Sau khi bạn đã quen dần với tốc độ lùi thì chúng ta có thể gia tăng thêm tốc độ thông qua nhấn nhẹ chân ga. 

Chúng tôi vừa gửi đến bạn cách lùi xe ô tô thật đơn giản, hiệu quả mà an toàn. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất, làm nền tảng cho quá trình tập luyện của bạn. Chúc các bạn nhanh chóng thuần thục các thao tác và có thể lái xe an toàn.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: