Mẹo Xử Lý Khi Xe Ô TÔ Bị Thủng Lốp Giữa Đường

Nếu ô tô của bạn bị thủng lốp giữa đường trước tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến xe hơi bị lủng lốp để tránh trường hợp xấu xảy ra. Và người lái có thể áp dụng các cách xử lý xe thủng lốp nhanh gọn và an toàn sau đây.

Nguyên nhân ô tô bị thủng lốp

Thông thường, việc nổ lốp có 4 lý do sau:

Lốp thiếu hơi

  • Lốp thiếu hơi là nguyên do chính khiến ô tô bị lủng lốp. Để một chiếc ô tô hoạt động đúng nguyên tắc, áp suất trong lốp phải đảm bảo đủ mới có thể nâng tổng trọng lượng xe cùng cùng số người ngồi trên xe. Khi thiếu hơi, vỏ xe và các thành phần khác buộc phải làm việc hết công suất. Bên cạnh đó, lốp không có đủ độ mát, cộng với phạm vi ma sát của lốp và mặt đường tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng nổ lốp. 

Ô tô vượt quá tải trọng quy định

  • Việc xe ô tô chở quá lượng người hoặc hành lý cũng gây nên tình trạng lủng lốp. Tuy nhiên, xe tải lại là “đối tượng” dễ vi phạm hơn. Nếu chở quá tải trọng quy định, nhiệt độ sinh ra trong lúc ma sát giữa bánh xe và mặt đường sẽ khiến vỏ xe không thể chịu đựng nổi, gây nên tình trạng nổ lốp. 

Đụng trúng ổ gà

  • Lý do tiếp theo chính là ô tô đụng trúng ổ gà, tùy tình huống mà lốp có sự hư hỏng khác nhau. Chẳng hạn khi bạn đang vận hành với tốc độ cao, sức ép từ mặt đường sẽ làm bể vỏ, nứt mâm và nặng hơn là gãy giảm xóc. Trong trường hợp bạn chạy ô tô thể thao với bộ mâm cỡ lớn, vỏ xe khá mỏng nên đi đụng trúng gờ hoặc đá sẽ gây nổ lốp ngay lập tức.

Lốp quá cũ

  • Tương tự các vật dụng khác, lốp xe cũng có hạn sử dụng, vì vậy bạn nên thay sau khi ô tô lăn bánh khoảng 50.000 km hoặc không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất. Khi dùng quá lâu, lốp xe sẽ bị mòn và việc lủng lốp chắc chắn không thể tránh khỏi.

Cách xử lý xe thủng lốp

Thay lốp dự phòng

  • Đây là cách xử lý xe bị thủng lốp “gọn gàng” nhất. Đa phần các dòng xe ô tô ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay lốp. Bạn chỉ cần thay lốp dự phòng cho lốp bị thủng là có thể tiếp tục hành trình. Trong trường hợp bạn không biết cách thay lốp xe dự phòng thì có thể tìm và nhờ các bác tài chạy xe ngang đó để giúp đỡ. Lưu ý khi sử dụng lốp dự phòng chỉ có thể chạy xe tốc độ dưới 80 km/h.

Tự vá lốp

  • Trong trường hợp xe không có lốp dự phòng thì nhà sản xuất thường sẽ có trang bị thay thế là bộ dụng cụ vá lốp ô tô. Cách tự vá lốp ô tô với bộ dụng cụ này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên cách này chỉ mang tính tạm thời, rủi ro bị rò rỉ và giảm hơi khá cao. Do đó sau khi tự vá lốp tốt nhất nên đưa xe đến garage gần nhất để thợ kiểm tra lại vết vá và gia cố thêm nếu cần.

Dùng keo tự vá lốp

  • Hiện nay có một loại keo tự vá lốp ô tô. Khi lốp bị thủng, chỉ cần bơm keo tự vá này vào bên trong lốp thông qua lỗ bơm hơi. Keo chảy vào trong sẽ tự tìm và trám kín lỗ thủng. Đây là cách xử lý lốp ô tô bị thủng rất tiện, không cần phải vất vả thay lốp hay vá lốp.
  • Tuy nhiên theo một số chuyên gia đây chỉ là cách xử lý tạm thời. Nếu dùng keo tự vá lốp thì ngay sau đó nên đưa xe đến garage gần nhất để kiểm tra và xử lý, đảm bảo an toàn khi lái xe. Ngoài ra người dùng cũng cần thận trọng khi mua keo tự vá lốp ô tô. Bởi trên thị trường bên cạnh các dòng keo tự vá lốp chất lượng thì cũng có không ít sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng… Nếu mua và dùng nhầm các loại này sẽ dễ khiến lốp và mâm bị ăn mòn.

Tìm nơi vá lốp gần nhất

  • Trong trường hợp xe không có lốp dự phòng, không có bộ dụng cụ tự vá lốp, không có keo tự vá lốp hay lốp bị thủng săm thì nên tìm nơi vá lốp gần nhất. Bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương gần đó. Lưu ý chỉ cho xe chạy khi chỗ vá lốp ở gần, hạn chế để xe chạy quá xa trong tình trạng lốp thủng đã bị xì hơi nhiều.

 

Mong rằng những bí quyết mà GPEH chia sẻ sẽ giúp tài xế luôn an toàn và tự tin trên mọi nẻo đường. 

 

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: