Bằng lái xe giả, hậu quả thật

Hiện trạng làm bằng lái xe giả ngày càng một trở nên phổ biến và tinh vi hơn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đồng thời gây nhiều ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Thực trạng bằng lái xe giả hiện nay

 • Việc sử dụng bằng lái xe giả mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Thứ nhất khi sử dụng GPLX giả bị lực lượng chức năng bắt được thì các cá nhân sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định.
 • Thứ hai, khi các cá nhân dùng tiền mua bằng lái giả tất nhiên sẽ không có những kiến thức cơ bản cần thiết về luật an toàn giao thông sẽ dễ gây nên tai nạn giao thông nguy hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của cá nhân đó và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông.
 • Theo các thống kê của chính phủ nước ta, của các nước trên thế giới, thiệt hại về người, về của do tai nạn giao thông là một con số khổng lồ. Việc chấp hành đúng luật giao thông mà nhà nước đề ra chính là cách để bảo vệ sức khỏe tài sản tính mạng của chính bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy việc sử dụng bằng giả hay bao che cho các tổ chức làm giả thực sự là một việc làm hoàn toàn trái pháp luật.

Hậu quả của việc sử dụng bằng lái  xe giả

An toàn tính mạng

 • Giấy phép lái xe chính là giấy tờ cho thấy bạn hoàn toàn có đủ năng lực điều khiển phương tiện của mình. Chính vì vậy, nếu bạn chưa có giấy phép nghĩa là bạn vẫn chưa hoàn toàn nắm vững kỹ năng lái xe cũng như luật giao thông. Chính vì vậy, nếu làm giấy phép lái xe giả và sử dụng chúng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn.

Vi phạm luật giao thông

Tại Khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định, đối với người tham gia phương tiện giao thông sử dụng giấy phép lái xe giả như sau:

 • Những người tham gia điều khiển các phương tiện giao thông cần phải đủ độ tuổi, đảm bảo điều kiện sức khỏe quy định. Cùng với đó, người lưu thông đúng pháp luật cần phải là người đã vượt qua kỹ thi sát hạch lái xe và có giấy phép lái xe. Đối với hậu quả do việc sử dụng giấy phép lái xe giả gây ra. Tại nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định cụ thể
 • Những người điều khiển các phương tiện xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 nếu sử dụng giấy phép lái xe giả. Cùng với đó nếu không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép không hợp pháp hay bị tẩy xóa cũng chịu mức phạt tương tự.
 • Đối với những người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô nhưng sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

Chính vì vậy, hậu quả của việc sử dụng giấy phép lái xe giả của những người điều khiển phương tiện giao thông chính là bị xử lý theo quy định tại nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, luật cũng quy định, mức tiền phạt cụ thể đối với việc sử dụng giấy phép lái xe giả là mức trung bình của khung tiền phạt. Trong các trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì số tiền phạt hoàn toàn có thể hạ xuống, tuy nhiên không hạ quá mức tối thiểu của khung tiền phạt. Tương tự như vậy, nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên tuy nhiên vẫn đảm bảo bằng hoặc dưới mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt đối với trường hợp cố ý sử dụng giấy phép lái xe giả

Cách nhận biết GPLX thật và giả

Đặc điểm của bằng xe giả:

 • Bằng lái xe giả có màu vàng tươi hơn bằng lái xe thật.
 • Bằng lái xe giả có các vị trí chống giả không phản quang như giấy phép lái xe thật.
 • Trên bằng lái xe giả, một số nội dung thông tin in không đúng theo quy tắc như: tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách, mẫu chữ số không đúng quy cách
 • Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.

Đặc điểm của bằng lái xe thật:


 • Bằng lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
 • Có nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa).
 • Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem.

Huy vọng bài viết trên sẽ cho các bạn cái nhìn và hậu quả khi sử dụng bằng lái xe giả. Mọi người khi có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe nên đến các cơ sở quy định của Nhà nước để học và thi sát hạch. Bởi đây không chỉ là yêu cầu bắt buộc mà còn đảm bảo an toàn cho mỗi cá nhân khi tham gia lưu thông trên đường

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: