Sự Khác Nhau Giữa Xe Số Tự Động Và Xe Số Sàn

Xe số tự động và xe số sàn là 2 loại xe, tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu về những ưu nhược điểm của từng loại để lựa chọn phù hợp. Do đó hôm nay Trung tâm GPEH sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về 2 loại hộp số kể trên.

Điểm chung của 2 hộp số

Đặc điểm chung của 2 hộp số đều là có mục đích thay đổi tỷ số truyền nhằm thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. Từ đó, vận tốc, tốc độ của xe sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe cũng như nhu cầu của người lái.

Những điểm khác biệt lớn giữa xe số sàn và số tự động

Số sàn có chân côn, số tự động thì không

 

 • Một trong 6 điểm khác biệt lớn giữa xe số sàn và số tự động nằm ở chân côn - bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số để giúp lái xe sang số. Đối với xe ô tô dùng số sàn, cần ngắt côn để sang số.
 • Tuy nhiên, với xe số tự động, chân côn được thiết kế "tự động". Điều này có nghĩa là lái xe không cần sử dụng, do đó, chân côn sẽ biến mất. Các bộ phận còn lại chỉ là còn chân phanh và chân ga.
 • Tóm lại, xe dùng số sàn có 03 bàn đạp còn số tự động chỉ có 02 bàn đạp. Thực tế, ở một số xe số tự động, ở vị trí chân côn, các nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh đỗ (hay còn gọi là phanh tay).

 

Số sàn lái bằng cả 02 chân, số tự động lái bằng 01 chân

 • Với xe số sàn: Chân phải đạp phanh, ga. Chân trái đạp côn
 • Với xe số tự động: Chân phải đạp phanh, ga. Chân trái không sử dụng.

Một số lái xe quen với số sàn nên khi lái xe số tự động cũng sử dụng 02 chân để điều khiển: Chân trái phanh và chân phải côn. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh nghiệm về lái xe ô tô cho biết đây là cách lái sai bởi khi xảy ra tình huống khẩn cấp, lái xe đạp cả 2 chân khiến khó dừng xe hơn. Hơn nữa, lái xe số tự động bằng 02 chân chỉ dùng cho các tay đua hay những người chuyên off-road để tận dụng sức kéo của động cơ.

 

Chuyển số

 • Với xe số sàn: Lái xe sẽ tự chuyển số từ thấp lên cao 1,2,3... hoặc ngược lại 6,5,4...
 • Với xe số tự động: Lái xe chỉ đạp xe, xe tự động lên/xuống số khi đạt tốc độ phù hợp. Bên cạnh đó, để tăng an toàn khi đổ đèo và tăng cảm hứng vận hành, nhà sản xuất đã bổ sung thêm cho các xe số tự động chức năng số thể thao (số tay (+/-)) hay các số cấp thấp gồm D3, 2, 1, L. Lái xe có thể chuyển cần số theo ý muốn ở tốc độ phù hợp. 

 

Vị trí P trên xe số tự động

 • Vị trí P để đỗ chỉ xuất hiện trên xe số tự động, trong khi xe số sàn không có chức năng này. Khi gạt cần số tự động về vị trí P, lúc này trong hộp số sẽ có một bánh răng cóc để giữ cho hộp số không quay. Điều này có nghĩa là xe không thể lăn bánh. 
 • Với xe số sàn, khi đỗ ở dốc cao, ngoài kéo phanh tay và chèn bánh, lái xe phải đẩy cần số về số chạy (1, 2, 3...) chứ không để ở vị trí N. Bởi nếu xe bị trôi, hộp số cũng giữ lại.

 

Thiết kế cần số

 • Thông thường, cần số sàn chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số (như hình trên). Trong khi đó, đối với xe số tự động, do liên kết điện tử với hộp số nên nhà sản xuất có thể thỏa sức sáng tạo hình thức và các vị trí khác nhau cho cần số. Có thể là dạng cần giống số sàn, dạng tròn (như hình trên) hay có thể gắn trên vô-lăng hay bảng tablo. 

 

Phiên bản số sàn rẻ hơn bản số tự động

 • Tại thị trường ô tô Việt Nam, với cùng một mẫu xe và động cơ giống nhau nhưng bản số sàn sẽ rẻ hơn bản số tự động. Bên cạnh đó, bản số tự động thường được lắp đặt nhiều công nghệ, trang thiết bị tiện nghi hơn bản số sàn. 

Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Nên mua xe số sàn khi

 • Muốn tiết kiệm chi phí: So sánh xe số sàn và số tự động, xe số sàn là lựa chọn kinh tế hơn do giá bán xe thấp hơn, chi phí bảo dưỡng – sửa chữa cũng bình dân hơn, vận hành bền bỉ hơn. 
 • Mua xe kinh doanh dịch vụ: Người mua xe kinh doanh dịch vụ thường chọn xe số sàn nhiều hơn xe số tự động. Do chi phí đầu tư ban đầu thấp. Với cùng một mẫu xe, cùng cấu hình dẫn động thì phiên bản số sàn luôn thấp hơn xe số tự động từ vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng nếu cắt giảm bớt trang bị. 
 • Muốn có trải nghiệm lái chân thật: Với xe số sàn, người lái có thể làm chủ hoàn toàn, cảm nhận rõ rệt được sự tương tác chân ga và phản ứng của động cơ. Nếu thao táo đúng kỹ thuật, hộp số sàn còn giúp xe tăng tốc nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động.

Nên mua xe số tự động khi

 • Thường xuyên đi trong phố: Lái xe số sàn trong phố vừa vất vả do phải thao tác liên tục, lại vừa tốn kém nhiên liệu. Trong khi với xe số tự động, người lái được phép nhàn hạ hơn, chỉ gần điều khiển ga hoặc phanh. Nên nếu mua xe chủ yếu đi trong phố thì nên chọn xe số tự động.
 • Mua xe cho gia đình: Xe số tự động dễ lái, dễ điều khiển, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, đặc biệt phù hợp cả với phụ nữ và người lớn tuổi. Do đó, nếu mua xe cho gia đình thì nên ưu tiên xe số tự động, bởi bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng đều có thể sử dụng.

Trên đây là cách phân biệt xe dùng số sàn và số tự động mà GPEH muốn giới thiệu đến khách hàng. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn hộp số phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: