So Sánh Xe Ô tô Điện và Xăng: Loại xe nào ưu việt hơn?

Giữa xe ô tô xăng và xe ô tô điện có gì khác nhau? Mẫu ô tô nào tốt hơn? Thông tin so sánh dưới đây về nhiên liệu, phạm vi di chuyển, không gian, thân thiện với môi trường dưới đây sẽ giúp khách hàng phân biệt rõ hơn về hai mẫu xe này.

Thế nào là ô tô điện và ô tô xăng dầu?

Xe Ô tô điện

 • Ô tô điện là dòng xe hoạt động bằng một hay nhiều động cơ điện và năng lượng được dự trữ trong pin. Ô tô điện có những tính năng vượt trội là vận hành êm ái, khí thải ra môi trường thấp. Hiện nay, người dùng có thể sạc xe điện tại nhiều trạm sạc khác nhau lắp đặt ở nhà hay tại các khu vực công cộng.

Xe Ô tô chạy bằng xăng

 • Không giống với ô tô điện, ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt trong để đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động. Công suất sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được sử dụng để làm quay các bánh xe đồng thời giúp di chuyển chiếc xe. Tuy nhiên, điểm hạn chế của ô tô chạy bằng xăng là mất 60% năng lượng từ nhiên liệu do cấu tạo của động cơ đốt trong. Ngoài ra, sử dụng năng lượng xăng sẽ tạo ra khí thải CO2 cực kỳ gây hại cho sức khỏe của con người, đồng thời tác động lớn đến môi trường.

So sánh ô tô điện và ô tô xăng

 • Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô xăng được thể hiện qua các khía cạnh: nhiên liệu, cấu tạo và không gian, khả năng vận hành, phạm vi di chuyển, chi phí và sự thân thiện về môi trường.

So sánh xe điện và xe xăng về nhiên liệu sử dụng

 • Đây là sự khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa 2 dòng xe. Xe điện sử dụng năng lượng từ pin để vận hành và có thể sạc lại pin sau khi sử dụng. Trong khi đó, xe xăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu để tạo ra động năng vận hành.

So sánh cấu tạo và không gian của ô tô điện và ô tô xăng

 • Ô tô điện sử dụng động cơ điện, hệ truyền động với cấu tạo đơn giản, ít thành phần hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Do vậy, cùng một kích thước nhưng một số ô tô điện sở hữu không gian rộng rãi và thoáng hơn hơn so với xe xăng truyền thống.

So sánh xe điện và xe xăng về khả năng vận hành

 • Xe xăng truyền thống có động cơ đốt trong chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng và cần trải qua quá trình đốt cháy nhiên liệu để đảm bảo truyền động giữa các bộ phận. Điều này làm cho mô men xoắn bị hao hụt trong quá trình truyền động dẫn đến hiệu suất vận hành thực tế chỉ duy trì ở mức khoảng 35%.
 • Ô tô điện có quá trình chuyển hóa điện năng thành cơ năng, lượng nhiệt tạo ra không đáng kể do mô-men xoắn được truyền thẳng đến các bánh xe và không qua các bộ phận trung gian. Do vậy, hiệu suất vận hành đạt xấp xỉ 90%, cao hơn nhiều lần so với động cơ đốt trong.
 • Động cơ xe điện có thể đạt mô men xoắn cực đại tức thì sau khi khởi động. Nhờ đó, thời gian tăng tốc nhanh và gần như không có độ trễ.
 • Ngược lại với các dòng xe xăng truyền thống, động cơ đốt trong cần độ trễ nhất định để tạo ra mô men xoắn cực đại và mô men xoắn sẽ tăng dần khi vận hành. Do vậy, thời gian tăng tốc từ 0 - 100km có thể chậm hơn xe điện nhưng sẽ tăng tốc tốt ở vận tốc >100km. 

So sánh xe điện và xe xăng về phạm vi di chuyển

 • Đối với dòng xe ô tô điện, phạm vi di chuyển phụ thuộc vào năng lượng pin. Thời gian sạc đầy pin thường chậm hơn so với thời gian đổ xăng. Phạm vi di chuyển ô tô chạy nhiên liệu xăng, dầu ít bị ảnh hưởng do người dùng có thể nạp nhiên liệu bất cứ lúc nào nhờ hệ thống trạm xăng dày đặc.
 • Để cải thiện phạm vi di chuyển cho xe điện, tại Việt Nam, VinFast đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất pin tiên tiến, giúp quãng đường đi được xa hơn nhằm tối ưu trải nghiệm của người dùng.
 • Đặc biệt, VinFast cũng xây dựng hệ thống trạm sạc phủ sóng khắp toàn quốc, bao gồm trụ sạc nhanh cho phép xe sạc pin trong thời gian ngắn với quãng đường đi được dài, đáp ứng được nhu cầu di chuyển đường trường của khách hàng.


So sánh chi phí vận hành xe điện và xe xăng

 • Khía cạnh so sánh ô tô điện và ô tô xăng có gì khác nhau cũng được thể hiện rõ qua chi phí vận hành. Theo đó, xe điện có chi phí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa tiết kiệm do không yêu cầu thay dầu bảo dưỡng định kỳ nhiều như xe xăng. 
 • Bộ phận truyền động của xe điện có kết cấu đơn giản, không cần sử dụng tới các bugi, hệ thống van nạp/xả, bộ đề, đai truyền động, bình xăng và nhiều chi tiết khác như ô tô truyền thống. 

So sánh xe điện và xe xăng về độ thân thiện với môi trường

 • Xe ô tô điện sử dụng năng lượng từ pin, khi hoạt động không phát ra khí thải. Do vậy, dòng xe này còn được biết đến là “xe xanh” - thân thiện với môi trường.
 • Ô tô xăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phát thải ra khí CO trong quá trình vận hành, là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí.
 • Xe điện gần như không phát ra tiếng ồn khi vận hành. Ngược lại, ô tô xăng khi hoạt động xuất hiện âm thanh lớn từ động cơ động cơ gây ra ô nhiễm tiếng ồn.
 • Nhờ ưu thế về sự thân thiện với môi trường, xe điện hứa hẹn trở thành xu hướng lựa chọn trong tương lai khi tình trạng ô nhiễm khí thải đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.  

So sánh ô tô điện và xe xăng về giá bán

 • Giá ô tô điện có phần “nhỉnh” hơn so với các dòng xe xăng truyền thống. Tuy nhiên nhằm xây dựng tương lai giao thông xanh, các nhà sản xuất và nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những chính sách ưu đãi để phát triển các dòng xe xanh.
 • Tại Việt Nam, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định ô tô điện chạy pin có mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 0% trong vòng 3 năm, áp dụng từ ngày 1/3/2022. Trong 2 năm tiếp theo, mức thu này sẽ bằng 50% so với mức thu của các loại xe xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi .
 • Với chính sách trên, người tiêu dùng có thể sở hữu các mẫu xe ô tô điện yêu thích với chi phí tiết kiệm hơn so với chọn mua xe xăng.

Nên mua xe ô tô điện hay xe ô tô xăng?

Mỗi dòng xe ô tô đều sở hữu những ưu điểm riêng của mình, việc chọn mua xe nào cần phải dựa vào mục đích sử dụng xe của khách hàng. Một chiếc xe điện sẽ được tận dụng tốt nếu bạn chỉ dùng để di chuyển cự ly ngắn, yêu cầu công nghệ cao và không gây ồn ào khi di chuyển. 

Riêng ô tô xăng sẽ mang đến nhiều cảm xúc hơn khi cầm lái và cũng là loại nhiên liệu phổ biến tại Việt Nam có thể tiếp nạp nhiên liệu bất cứ lúc nào bạn muốn. Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: