Các loại giấy phép lái xe quốc tế và thời hạn sử dụng

Ngày nay trong quá trình hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác quốc tế, du lịch giữa các nước, việc cấp giấy phép lái xe quốc tế giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các nước. Thế nhưng, bạn có biết bằng lái xe quốc tế có bao nhiêu loại hay không? Các loại bằng này có thời hạn bao lâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bên dưới nhé!

Giấy phép lái xe quốc tế là gì? 

Bằng lái xe quốc tế hay còn được gọi là Giấy phép lái xe quốc tế. Định nghĩa về bằng lái xe quốc tế được quy định cụ thể tại Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT.

Theo đó, Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Hiện nay, số nước tham gia công ước Vienna đã lên tới 85 quốc gia. Đồng nghĩa với đó; công dân Việt Nam được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Vienna mà không phải học; thi lấy bằng lái xe của nước sở tại. Ví dụ như Thái Lan, Peru, Venezuela, Ukraine,…

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. Gồm những nội dung sau:

mẫu giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6, có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, giấy bên trong màu trắng:

 • Trang 1 (trang bìa): Ghi thông tin cơ bản của IDP bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và Tiếng Anh;
 • Trang 2: Quy định phạm vi sử dụng IDP, in bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Trang 3: phần khai về người lái xe và phân hạng bằng tiếng Việt; trang 5 ghi bằng tiếng Anh, trang 6 ghi bằng tiếng Nga, trang 7 ghi bằng tiếng Tây Ban Nha, trang 8 ghi bằng tiếng Pháp.
 • Trang 4: Để trống.
 • Trang 9: Quy định hạng xe được điều khiển bằng tiếng Pháp.

Đặc biệt, số IDP gồm ký hiệu phân biệt quốc gia của Việt Nam với giao thông quốc tế là VN và 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia.

Bằng lái xe quốc tế có bao nhiêu loại?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại băng lái xe khác nhau nhưng đặc biệt trong đó chỉ có 2 loại bằng lái xe quốc tế phổ biến nhất và được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng nhiều nhất đó chính là:

Bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế Mỹ cấp sử dụng được trên hơn 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp sử dụng trên 85 nước.

Trông hai loại bằng lái xe này đều có ưu điểm riêng tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của từng người mà lựa chọn loại bằng lái xe quốc tế sao cho phù hợp nhất.

Bằng lái xe Quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

 • Loại bằng lái thứ nhất là IDP. Năm 1968, Việt Nam tham gia vào Công ước Viên (Vienna) – Công ước về giao thông đường bộ gồm có 86 quốc gia tham gia ký kết. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có tên là IDP (International Driving Permit) là loại bằng lái thuộc Công ước này.
 • Tại Việt Nam, IDP được cấp cho những tất cả những ai là công dân Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và đã có GPLX quốc gia còn hạn sử dụng… nhằm sử dụng để điều khiển các phương tiện giao thông tại 86 nước đã ký Công ước.

Bằng lái xe Quốc tế IAA

 • Loại bằng lái thứ hai là bằng lái IAA. IAA là loại bằng lái quốc tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi phạm vi sử dụng của nó lên đến 192 quốc gia. Bằng lái IAA do Hiệp hội ôtô Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cấp (International Automobile Asociation).
 • Chỉ mới có mặt tại Việt Nam từ đầu tháng 8/2015, IAA đã nhanh chóng thể hiện và chinh phục khách hàng bằng những tiện ích của nó. Ưu điểm của bằng IAA là người lái có thể kiểm tra được bằng thật – giả bằng hệ thống idl-iaa.com. Đây là chức năng đặc biệt được áp dụng riêng cho bằng IAA.
 • Hạng xe được phép điều khiển đối với bằng lái IDP và IAA tương ứng với hạng xe được quy định trong bằng lái của nước sở tại. Điều này đồng nghĩa với việc khi sử dụng bằng lái xe quốc tế, người lái phải mang kèm bằng lái gốc nội địa thì mới hợp lệ.
 • Bằng lái quốc tế IAA và IDP được biết đến như một cứu cánh không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức bởi rào cản ngôn ngữ mà còn giúp người sở hữu tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi phí để được hợp pháp hóa khi tham gia giao thông bằng các phương tiện vận tải tương ứng ở nước ngoài.

Bằng lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu?

Thời hạn bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam

 • Theo quy định, bằng lái xe quốc tế IDP là bằng lái xe được đổi từ bằng lái xe Việt Nam nên không có giá trị độc lập, cũng không có giá trị dùng để chuyển đổi sang bằng lái xe khác mà chỉ có thể dùng để ra nước ngoài chạy xe ở 85 nước theo quy định của công ước Vienna. Lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ cấp thì người sử dụng bắt buộc phải mang theo song song cả bằng lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng theo cùng thì bằng lái xe quốc tế IDP mới có giá trị sử dụng. Việc bắt buộc phải mang theo 2 loại bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe Việt Nam là để đối chiếu khi ra nước ngoài lái xe nhằm mục đính chống làm bằng lái xe quốc tế giả rồi mang ra nước ngoài sử dụng.
 • Mỗi tấm bằng lái xe ô tô quốc tế thông thường sẽ có thời hạn sử dụng không quá 3 năm, giấy phép lái xe Quốc tế phải sử dụng song song cùng GPLX quốc gia.  Việc bắt buộc lái xe phải có hai giấy phép lái xe khi ra nước ngoài nhằm mục đích chống làm giả giấy phép lái xe.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế IAA Mỹ cấp

 • Hiệp hội ô tô Quốc Tế Mỹ cấp đưa ra thời hạn bằng lái xe quốc tế gồm 5 thời hạn khác nhau để người đổi bằng lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.
 • Đổi bằng lái xe quốc tế IAA quý khách có thể chọn thời hạn bằng quốc tế là: 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm hoặc 1 năm hoặc 20 năm. Thời gian nhận bằng quý khách có thể chọn là: 9 ngày hoặc 4 ngày.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: