Học lái xe tải - Dạy Lái Xe Tải Bằng C

Bạn đang phân vân học lái xe tải ở đâu hiệu quả, uy tín? Chi phí học lái xe hạng C bao nhiêu? Đây có lẽ  là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem giá học bằng lái xe ô tô hiện nay là bao nhiêu, các chi phí học lái xe ô tô bạn phải bỏ ra khi học và thi bằng lái xe trong bài viết dưới đây nhé!

Cách lái xe tải cho tài mới

Ngay khi đăng ký học lái xe ô tô hạng C thì giáo viên sẽ hướng dẫn lái xe tải từ các thao tác cơ bản, làm quen xe.


Điều chỉnh ghế ngồi lái xe tải và gương chiếu hậu

Tư thế ngồi lái xe có ảnh hưởng đến sức khỏe, thao tác của người lái xe và sự an toàn chuyển động của xe ôtô. Do vậy, cách lái xe tải an toàn nhất là cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm thước của mỗi người.Việc điều chỉnh ghế lái dịch lên trên hoặc lùi xuống dưới được thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế

Việc điều chỉnh góc của điểm tựa được thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh hoặc xoay núm điều chỉnh ở phía bên trái ghế lái 

Cầm vô lăng đúng cách khi học lái xe tải

Hướng dẫn lái xe ô tô tải cho người mới bắt đầu không quên kỹ thuật đánh lái xe tải. Ví dụ vô lăng lái như 1 chiếc đồng hồ, tay trái giữ vị trí từ 9-10 giờ, tay phải ở vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm chặt vào vành vô lăng, ngón cái đặt dọc theo vành. Để thoải mái nhất khi lái xe bạn phải đáp ứng yêu cầu vai và tay thả lỏng tự nhiên, không được gồng mình lên quá sức, cũng không được với xa.

Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe tải

Về cơ bản nếu bạn có cách lái xe tải sai thì nó có thể gây hao tổn nhiên liệu và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và gây nguy hiểm nhất là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

N chính là chữ viết tắt “neutral” và nó có nghĩa là vị trí số 0, khi đang ở vị trí đó thì động cơ xe chạy không tải (Tức là xe hoạt động nhưng không di chuyển). Vì thế cần phải cài ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì và bảo dưỡng.

 • Khi khởi động: Đối với xe số sàn lúc nào cũng phải được để ở vị trí số 0 khi khởi động và có kèm theo phanh tay. Đối với xe số tự động có thể cần khởi động ở số N và kèm theo phanh tay nhưng tốt nhất và tiện nhất là ở vị trí P (Parking)
 • Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên: Đối với xe số sàn hoặc xe số tự động nới chung chắc chắn bạn sẽ về số N sau đó kéo thắng tay và tất nhiên là vẫn để cho máy chạy trong lúc chờ phải không. Một số người mới học lái xe ô tô tải thì thường dừng đèn đỏ với xe số vấn để số D và đạp phanh hay là đơi với xe số sàn thì đạp côn khi dừng đèn đỏ cách làm đó sẽ làm cho các chi tiết hộp số bị hư hại cũng như tiêu hao nhiên liệu và làm người lái xe bị mỏi chân hơn.
 • Khi xe đang chạy: Số N đây là số trung gian để chuyển tiếp khi sang số khác, với xe số tự động bạn chỉ cần cài số D để chạy thì xe số sàn bạn cần phải chuyển sang số phù hợp hơn với tốc độ cũng như đoạn đường mà bạn đang di chuyển về số N sau đó sang số khác là bài bài học cơ bản để điều khiển xe số sàn.

Kinh nghiệm lái xe tải

Không ga thì phanh:

 • “Không ga thì phanh” là kinh nghiệm mới lái xe tuyệt đối phải ghi nhớ. Theo khẩu quyết này, người lái sẽ hạn chế được lỗi đạp nhầm chân ga, lỗi đạp phanh và ga cùng lúc. Cách để chân khi lái ô tô là gót chân phải nên đặt thẳng hàng hoặc chữ V hơi lệch về bàn đạp phanh. Sử dụng nửa bàn chân trên của chân phải để điều khiển phanh và ga. Khi tạm dừng xe thì để chân chờ hờ ở bàn đạp phanh. Việc chỉ điều khiển bằng chân phải sẽ giúp người lái tuân thủ nguyên tắc khi đạp ga sẽ bỏ phanh, khi đạp phanh sẽ bỏ ga.

Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi:

 • “Ba giây anh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi” là một kinh nghiệm lái xe tài mới nên áp dụng khi đến các ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu. Nếu thấy đèn xanh nhưng chỉ còn tầm 3 – 4 giây thì nên giảm tốc độ từ từ, rồi cho xe dừng lại. Không nên cố tình tăng ga để phóng nhanh cho kịp vì rất nguy hiểm. Ngược lại khi đang dừng đèn đỏ, dù sau đó đèn đã bắt đầu chuyển xanh cũng hãy tăng tốc từ từ, không đạp ga phóng nhanh.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng:

 • Đây là một kinh nghiệm lái xe cho tài mới khi quay xe hay lùi xe ở không gian hẹp. Lưng ở đây là thân xe ngược với hướng cần cua (bên ngoài). Bụng là phần ngược lại (bên trong).

Đi trời mưa to bật đèn Hazard:

 • Đèn Hazard là đèn cảnh báo nguy hiểm. Nếu lái xe trời mưa quá to, tầm nhìn hạn chế buộc phải đi chậm thì nên bật đèn Hazard để cảnh báo cho xe phía sau. Điều này vừa giúp bảo vệ mình và bảo vệ cả người khác.

Đầu xuôi đuôi lọt: 

 • Một kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô khi lái xe vào ngõ hẹp khác đó là “đầu xuôi đuôi lọt”. Nếu xe lách qua được phần đầu, nhất là chỗ 2 gương chiếu hậu thì có thể yên tâm phần đuôi sẽ qua dễ dàng. Tuy nhiên kinh nghiệm này chỉ áp dụng cho xe ô tô con, không áp dụng với các loại xe lớn như xe tải, đầu kéo vì phần thùng hàng phía sau thường to hơn đầu xe.

Quan sát xa, xử lý sớm:

 • Thứ nhất nói về mức độ quan trọng của tầm nhìn. Khi lái xe cần chú ý quan sát, nhận biết vật cản hay tình huống càng xa thì càng có nhiều thời gian để xử lý.

Lên dốc số nào, xuống dốc số đó:

 • Đây là một bí quyết lái xe ô tô cho người mới học khi cần leo dốc cao, chạy đường đèo… Khi leo dốc để có được lực kéo khoẻ phải cho xe chuyển về các số nhỏ như 3, 2 hoặc 1 tuỳ theo độ dốc của con đường. Tương tự khi thả dốc cũng cần chuyển xe về các số nhỏ để hãm xe bằng phanh động cơ, tránh sử dụng chân phanh nhiều.

Đổ kéo, méo gò:

 • Đây là kinh nghiệm cho người mới lái ô tô khi đỗ xe. Cụ thể khi đỗ xe cần kéo phanh tay. Nếu lốp xe bị méo thì xoay vô lăng chỉnh lại cho ngay ngắn.

Lộ trình học bằng lái xe tải hạng C tại GPEH

 • Học viên đăng ký học lái xe ô tô hạng C
 • Học lý thuyết và thực hành trong thời gian đào tạo theo quy định từng hạng.
 • Kết thúc khóa đào tạo.
 • Thi tốt nghiệp nhận chứng chỉ sơ cấp nghề. (Thi lý thuyết Luật giao thông đường bộ).
 • Học viên nào thi đậu ở kỳ thi tốt nghiệp sẽ chuyển danh sách về sở giao thông để đăng ký dự thi sát hạch nhận bằng lái xe.

Chi phí học bằng lái xe tải bao nhiêu?

Những lệ phí bạn cần phải đóng khi đăng ký học bằng lái xe hạng C bao gồm: 

 • Phí nhập học - suất thi (Phí đi hồ sơ lên Sở).
 • Phí đào tạo.
 • Lệ phí thi (thi tốt nghiệp và sát hạch).
 • Phí tập xe cảm ứng.

Khi đăng ký học tại Trung tâm dạy nghề GPEH, các bạn sẽ được thông báo học phí TRỌN GÓI rõ ràng. Trung tâm có gói dịch vụ với các mức học phí phù hợp với nhu cầu và tài chính của quý khách.

 

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: