Cách đánh lái khi lùi xe đúng kỹ thuật

Đối với tay lái mới, Cách đánh lái khi lùi xe luôn mang đến cho họ nỗi sợ hãi. Bởi vì họ thường xuyên lẫn lộn thao tác đánh lái và không thể ước lượng được khoảng cách phía sau xe. Tuy nhiên, với hướng dẫn cách lùi xe ô tô cụ thể trong bài viết dưới đây, người lái sẽ không còn bối rối và tự tin xử lý tình huống khi phải lùi xe.

Nguyên tắc khi lùi xe ô tô

Thành thạo kỹ thuật lùi xe ô tô là điều quan trọng để vận hành xe an toàn. Bên cạnh đó, người lái cũng cần tuân thủ các nguyên tắc khi lùi xe để tránh các va chạm và tai nạn không mong muốn. Cụ thể, các nguyên tắc cần nhớ bao gồm:

Bật đèn cảnh báo

 • Trước khi tiến hành lùi xe, bạn cần cho xe đi chậm, dừng hẳn và bật đèn cảnh báo. Điều này giúp cảnh báo các xe khác và người đi đường, nhằm hạn chế các va chạm không mong muốn.

Giảm tốc độ khi lùi

 • Nguyên tắc quan trọng khi lùi xe là kiểm soát tốc độ. Khi lùi xe, tầm nhìn phía sau sẽ bị hạn chế, do đó việc kiểm soát tốc độ có thể giúp người lái phát hiện và tránh được các va chạm ở phía sau.

Quan sát xung quanh

 • Khi lùi xe, người lái không thể quan sát toàn bộ các vị trí xung quanh. Các điểm khuất tầm nhìn của người lái được gọi là điểm mù. Do đó, trong kỹ thuật lùi xe ô tô an toàn, người lái nên quan sát không quan xung quanh thông qua gương chiếu hậu để lùi xe an toàn nhất.

Cách lùi xe số sàn

 • Ở bước đầu tiên, ta cần dừng xe và bật đèn cảnh báo. Sau đó, ta tiến hành cài số lùi bằng cách đạp chân côn, chân phanh và kéo cần số về vị trí R. Tiếp theo, chúng ta bắt đầu đạp chân ga.
 • Trong cách lùi xe ô tô tiếp theo, chúng ta tiến hành điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình của camera lùi để ước lượng khoảng cách và xác định vị trí các chướng ngại vật. Ở giai đoạn này, chúng ta cần quan sát 6 vị trí gồm: đầu xe bên trái và bên phải, lốp xe bên trái và bên phải thông qua gương chiếu hậu, chính giữa ở phía trước xe và chính giữa phía đuôi xe. 


 • Quy tắc trái là phải và phải là trái cần phải được các bác tài thuộc nằm lòng. Điều này có nghĩa là khi bạn muốn lùi xe về bên trái thì bạn cần xoay vô lăng về bên phải và ngược lại. Trong trường hợp lùi xe thẳng thì ta không cần đánh tay lái mà chỉ cần giữ tay lái. Cuối cùng, chúng ta thả chân phanh để xe di chuyển theo vị trí như mong muốn. Tuy nhiên, chân phanh cần được thả một cách từ từ và vẫn giữ chân ở vị trí phanh để đạp phanh khi cần thiết. Để tăng tốc khi lùi xe, chúng ta có thể nhấn chân ga nhấp nhả vừa phải.
 • Ngoài việc quan sát phía sau, chúng ta cũng cần quan sát hai bên xe thông qua gương chiếu hậu. Có 6 vị trí quan sát mà các bác tài cần phải ghi nhớ khi lùi xe gồm: vị trí đầu xe bên trái, vị trí giữa xe nằm phía trước, vị trí đầu xe bên phải, vị trí lốp sau bên trái, vị trí lốp sau bên phải và phía đuôi xe. Khi lùi xe, chúng ta cần liên tục quan sát các vị trí này để tránh va chạm xảy ra. Khi có va chạm, chúng ta cần phanh xe ngay lập tức và thực hiện di chuyển xe lên phía trước để thoát khỏi tình huống này. 

Cách lùi xe số tự động

Đối với xe số tự động, việc lùi xe thường được hỗ trợ thêm bởi một số công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta vẫn phải thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 

 • Trước tiên, ta điều chỉnh vị trí ngồi thật thuận tiện để có thể điều khiển và quan sát thật tốt. Chúng ta tiến hành điều chỉnh gương và đồng thời để xe dừng lại hoặc chạy tại số N. Sau đó, chúng ta tiến hành gạt cần số về số R. Cùng lúc đó, chúng ta đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe sẽ chuyển động lùi thẳng. 
 • Nếu bạn lần đầu tiên lùi xe và cảm thấy sợ hãi thì có thể đạp chân phanh để xe dừng lại và điều chỉnh tâm lý. Trong khi xe đang lùi thẳng, chúng ta đánh vô lăng sang phía tay trái thì xe sẽ lùi sang bên tay phải và ngược lại. Ở những vị trí hẹp, chúng ta cần ghi nhớ thêm quy tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng. Nghĩa là khi bạn lùi xe theo hình vòng cung thì bạn cần lùi sao cho phần bụng xe luôn sát với hướng cần lùi. 
 • Khi ban đầu luyện tập lùi xe, chúng ta nên giữ ở tốc độ chậm. Khi cảm thấy tốc độ quá nhanh, bạn hoàn toàn có thể thả nhẹ chân ga hoặc đạp chân phanh. Ngoài ra, chúng ta nên di chuyển xe đến một vị trí có góc đủ rộng để có thể thực hiện việc lùi xe dễ dàng hơn. 
 • Với các bác tài mới tập lái, việc lùi xe rất dễ xảy ra va chạm. Trong trường hợp đó, chúng ta cần tiến xe lên một chút và dừng lại. Sau đó, chúng ta nên xuống xe để quan sát thật tốt vị trí phía sau. Bởi vì đa phần các tình huống va chạm xảy ra do chúng ta đã quan sát và ước lượng khoảng cách chưa đúng.
 • Bạn nên bắt đầu lùi xe với tốc độ thật chậm. Sau khi bạn đã quen dần với tốc độ lùi thì chúng ta có thể gia tăng thêm tốc độ thông qua nhấn nhẹ chân ga. 

Hướng dẫn cách lùi xe song song

Việc lùi xe song song hay còn có cái tên khác là xe ghép dọc thường gặp khi bạn đỗ xe bên lề đường. Nếu bạn lùi xe song song trong lúc không có xe phía trước và sau thì hoàn toàn rất dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, ở một số tình huống khác, xe của bạn đang nằm giữa khoảng trống 2 xe ô tô phía trước hoặc phía sau. Thì bạn cần chú ý thực hiện cách lùi xe song song với các bước sau đây:

Bước 1: 

 • Di chuyển xe vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Lúc này, bạn nên giữ khoảng cách 2 xe là 60 cm. Hãy đảm bảo đuôi 2 xe ngang nhau. Đánh hết lái về bên phải.

Bước 2: 

 • Giữ vô lăng đồng thời cài số lùi để xe lùi chậm cho đến khi bạn nhìn thấy biển số của xe phía sau qua gương chiếu hậu

Bước 3: 

 • Trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng lại

Bước 4: 

 • Đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào chỗ trống. Đến khi xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và đảm bảo khoảng cách an toàn hợp lý với đầu xe sau và đuôi xe trước thì dừng lại.

Lưu ý khi lùi xe song song, bạn cần bật xi nhan để cảnh báo các phương tiện gần đó xe đang lùi. Đồng thời, quan sát thật kỹ vị trí khoảng trống có phù hợp với chiều dài của chiếc xe khi lùi hay không và tiến hành lùi xe.

 

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: