Bỏ túi kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn

Lái xe số tự động tưởng dễ nhưng không dễ, với một số tài xế tại Việt Nam, hộp số tự động vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Có không ít những trường hợp đã xảy va chạm do chưa thao tác quen với trang bị mới này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm.

Các chuẩn bị nên có để lái xe số tự động an toàn

Nắm rõ Luật Giao thông

Người lái cần nắm rõ Luật Giao Thông mới nhất, đặc biệt là ý nghĩa các biển báo giao thông. Đây là điều rất quan trọng giúp bảo vệ bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Kiểm tra vị trí ngồi

Điều đầu tiên khi bước vào xe là kiểm tra vị trí ngồi. Hãy điều chỉnh ghế ngồi sao cho có được tư thế đạp chân ga/chân phanh và điều khiển vô lăng thoải mái nhất.

Kiểm tra gương chiếu hậu trong và ngoài

Gương chiếu hậu xe rất quan trọng. Do đó cần kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu để có được tầm quan sát tốt nhất. Lưu ý hạn chế tối đa việc chỉnh gương khi đang lái xe vì sẽ rất nguy hiểm.

Thắt dây an toàn

Sau khi đã có được tư thế ngồi tốt nhất, có được tầm nhìn rộng nhất qua các gương chiếu hậu, người lái cần thắt dây an toàn. Đây là bước bắt buộc phải có. Vì thắt dây an toàn sẽ giúp bảo vệ, giảm thiểu chấn thương nếu xảy ra va chạm.

Kiểm tra bảng đồng hồ

Kiểm tra một lượt tình trạng xe thông qua những thông tin trên cụm đồng hồ sau vô lăng. Hãy chắc chắn rằng tình trạng xe bình thường và đã sẵn sàng khởi động.

Nắm rõ các ký hiệu xe số tự động trên cần số

Để lái xe số tự động, người lái cần nắm rõ, hiểu ý nghĩa các ký hiệu số tự động trên cần số.

Kinh nghiệm khi lái xe số tự động

Không điều chỉnh ghế hoặc vô lăng khi xe đang di chuyển

Trước khi di chuyển xe phải điều chỉnh ghế lái và vô lăng sao thoải mái nhất. Nếu trong quá trình di chuyển muốn chỉnh lại hãy tập vào lề nơi an toàn để điều chỉnh.

Tuyệt đối không được điều chỉnh ghế lái khi xe đang di chuyển (đặc biệt là các loại xe chỉnh ghế cơ) vì trong khi chỉnh ghế lái có thể bật ngửa ra sau, kéo xa về phía sau. Khi đó khó có thể làm chủ được xe và rất dễ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Không sử dụng số tay khi đổ đèo hoặc leo dốc

Trên hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được tích năng chuyển số tay, số thể thao… Tuy nhiên hiện nay một số người vốn đã quen với các thao tác lái ôtô số tự động ở chế độ D, nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động, thậm chí có một số người không biết đến số tay trên xe số tự động.

Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là một sai lầm của các tài xế khi lái xe số tự động đi các cung đường đèo dốc. Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng.

Không nên chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Khi sử dụng ôtô số tự động, nhiều lái mới thường có thói chuyển số từ D về N như xe số sàn trong các tình huống xe đổ dốc hay trước khi dừng đèn đỏ. Thao tác này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số và rất nguy hiểm vì tài xế khó có thể kiểm soát được tốc độ của xe.

Các bước vào số và di chuyển

Để vào số xe ôtô tự động, người lái chỉ cần gạt cần số về đúng vị trí số mong muốn. Mỗi vị trí số đều đã được nhà sản xuất in rõ trên bệ cần số. Để xe di chuyển về phía trước cần chuyển cần số về vị trí D (Drive – số tiến).

Để khởi động xe số tự động, người lái thực hiện các bước sau:

 • Đạp giữ chân phanh.
 • Bật chìa khoá khởi động với dòng xe khởi động bằng chìa hoặc nhấn nút bấm khởi động Start/Stop.
 • Giữ nguyên chân phanh, kéo nhả phanh tay.
 • Giữ nguyên chân phanh, chuyển cần số từ vị trí P (số dừng) sang số D (số tiến).
 • Nhả chân phanh, chuyển sang đạp nhẹ chân ga để xe từ từ di chuyển.

Cách dừng đỗ xe số tự động

Khi dừng đỗ xe hộp số tự động, cần chuyển số về vị trí P (số dừng) và cụ thể thực hiện theo các bước sau:

 • Khi gần đến điểm muốn dừng bắt đầu giảm ga, sau đó đạp rà phanh để xe giảm tốc. Cuối cùng đạp mạnh phanh để xe dừng hẳn.
 • Giữ nguyên chân phanh, kéo phanh tay.
 • Đẩy cần số về số P và sau đó tắt máy xe.

Cách lái xe số tự động dừng đèn đỏ

Để dừng đèn đỏ khi chạy xe số tự động, người lái thực hiện các bước sau:

 • Khi gần đến vị trí dừng đèn đỏ tiến hành nhả chân ga chuyển sang đạp chân phanh đến khi xe dừng hẳn.
 • Nếu thời gian dừng tầm 15 giây thì giữ nguyên chân phanh đợi đến khi đèn xanh bật thì nhả chân phanh, đạp chân ga cho xe di chuyển tiếp tục.
 • Nếu thời gian dừng trên 15 giây thì nên chuyển cần số xe tự động về số N, đồng thời vẫn giữ nguyên chân phanh hoặc lâu hơn có thể kéo phanh tay.
 • Khi đèn xanh bật, giữ chân phanh, nhả phanh tay, đẩy cần số về D và chuyển chân phanh sang chân ga để xe tiếp tục di chuyển.

Cách thực hiện lùi xe khi đang di chuyển

Để xe di chuyển lùi cần chuyển số về vị trí R (số lùi). Cách lùi xe số tự động như sau:

 • Đạp chân phanh.
 • Chuyển cần số từ D (số tiền) về số R (số lùi).
 • Phối hợp nhịp nhàng giữa chân phanh và chân ga để xe lùi.
 • Sau khi đã lùi xe vào vị trí mong muốn thì thực hiện các bước đỗ xe như hướng dẫn bên trên.

 

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: