Những điều kiêng kỵ khi đi xe ô tô

Điều kiêng kỵ khi lái ô tô, một phút giây lơ là mất tập trung hay những thói quen tưởng chừng đơn giản của tài xế có thể gây ra tai hoạ khôn lường khi tham gia giao thông. Dưới đây là những việc làm có thể gây nguy hiểm và dẫn tới tai nạn khi bạn lái xe.


Chạy song song với xe tải

Chạy song song cùng chiều với một chiếc xe sẽ gây nguy cơ tai nạn khá cao. Hay khi vượt trái một chiếc xe tải lớn mà bạn không tăng tốc nhanh để vượt qua thì có thể sẽ gặp xe ngược chiều đối diện đi xuống. Hoặc chiếc xe bạn đang vượt lấn sang trái để vượt một xe khác hay né chướng ngại vật sẽ gây va chạm. 

Tốt nhất khi muốn vượt xa bạn nên nháy đèn pha và bấm còi để xe phía trước bạn có ý định vượt và nhanh chóng thoát khỏi vùng điểm mù để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, việc đi song song với xe khác cũng gây cản trở giao thông khi các phương tiện phía sau muốn vượt qua nhưng không thể.

Đi vào điểm mù của xe khác

Đi vào khu vực vị trí điểm mù của xe là một điều ‘cấm kỵ’ mà tài xế không bao giờ được phép mắc phải. Bởi khi dừng ở những vị trí này, tài xế chiếc xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy bạn và tai nạn là điều khó tránh khỏi trong tình huống di chuyển như rẽ phải hoặc rẽ trái. 

Thò đầu ra cửa sổ

Bạn có thể bị xe khác vượt lên dẫn đến va chạm và gây tai nạn khi thò đầu ra cửa sổ lúc đang lái xe. Ngoài ra, việc thò đầu ra ngoài cũng khiến cho tài xế mất đi sự chủ động trong việc điều khiển vô lăng, điều này cũng dễ gây nguy hiểm cho chiếc xe của bạn.

Vừa lái xe vừa trang điểm

Đây là điều cấm kỵ nhất đối với chị em phụ nữ hay có thói quen vừa lái xe vừa soi gương hay trang điểm. Nếu quá mải mê vào việc chăm sóc sắc đẹp có thể gây mất tập trung khi lái xe, dễ gây ra tình trạng mất lái va không phản ứng kịp thời trong những tình huống nguy hiểm khẩn cấp.

Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Khi đang xuống dốc, nhiệt từ má phanh truyền ngược lại khiến dầu phanh sôi lên, hệ quả xấu là dễ mất phanh khi đi đến cuối chặng đèo dốc, khi đó tốc độ theo quán tính sẽ tăng lên trong khi phanh không ăn sẽ gây ra hậu quả rất nguy hiểm.

Phanh trong khúc cua

Trong những khúc cua, theo thói quen người lái luôn nghĩ phanh làm tốc độ xe chậm lại sẽ giúp cho vòng cua dễ dàng hơn. Ít ai biết rằng, thực ra khi cua, phanh sẽ làm bánh xe khó kiểm soát. Hơn nữa, đoạn cua ngắn không có đủ thời gian để tính toán trọng lượng trên xe. Nếu xe quá nặng cộng với quán tính lớn khiến việc phanh trong lúc này càng thêm nguy hiểm.

Sử dụng đèn pha trong trời sương mù

Trong trời sương mù, ánh sáng từ đèn pha sẽ chiếu tất cả các phân tử hơi nước trong không khí, sự khúc xạ ánh sáng sẽ khiến cho tầm nhìn tồi tệ hơn. Vì thế hãy bật đèn sương mù hoặc công tắc đèn chiếu gần, đủ để các lái xe khác biết có xe phía đối diện.

Không khóa trái cửa xe khi đang lái xe

Nhiều người lo lắng rằng nếu khóa trái cửa thì trong trường hợp xảy ra sự cố, người bên ngoài khó có thể mở cửa xe và giải cứu họ nhanh chóng.

Điều này rất hợp lý, tuy nhiên nếu không khóa trái cửa khi đang lái xe thì nguy cơ bị tai nạn do văng ra khỏi xe, hoặc cửa xe bật ra va đập vào người khác càng cao hơn.

Phớt lờ đèn cảnh báo tại bảng taplo

Lờ đi những cảnh báo trên bảng taplo xe cũng chính là lỗi phố biến mà các tài xế thường mắc phải nhất, kể cả những tay lái lâu năm. Đã có nhiều tai nạn xảy ra trong quá trình di chuyển, ngoài ra thì việc lờ đi các dấu hiệu cảnh báo này cũng khiến tuổi thọ của xe giảm đi nhanh chóng.

Khi phát hiện bất kì ký hiệu nào đó tại bảng taplo đột nhiên phát sáng, hãy lập tức kiểm tra vấn đề gì đang xảy ra đối với xe. Nếu không nắm hết ý nghĩa các thông số này, có thể tra cứu trên mạng hoặc cẩm nang hướng dẫn sử dụng xe ô tô.

Không trả thẳng lái khi đỗ xe

Cũng là một lỗi liên quan đến kỹ năng đỗ xe, nhiều tài xế thường chỉ quan tâm tới việc đỗ xe thành công và hay quên mất việc trả thẳng lái.

Nếu chỉ đỗ xe trong một thời gian ngắn, việc không trả thẳng lái cũng không quá ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu để vô lăng lệch trong một khoảng thời gian dài sẽ có ảnh hưởng xấu tới cơ cấu lái và cân bằng động của xe.

Đi qua hầm đường bộ không bật đèn chiếu gần

Dù là ban ngày hay ban đêm, khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ, tài xế đều phải bật đèn chiếu gần để các xe khác quan sát được, đây là quy định. Do đó, nếu cảnh sát giao thông phát hiện phương tiện không bật đèn chiếu gầm lúc qua hầm, xe sẽ bị xử phạt.

Xe ô tô chạy sai làn đường

Đi sai làn đường là một trong những lỗi lái xe ô tô thường hay mắc phải nhất, kể cả với những lái xe đã có kinh nghiệm. 

Ở những làn đường dành riêng cho ô tô rẽ phải hoặc trái mà xe chạy thẳng thì cũng bị tính vào lỗi đi sai làn đường. Ngược lại nếu như đang chạy trên làn đường dành cho xe ô tô chạy thẳng mà xe rẽ trái hoặc phải thì cũng đã vi phạm.

Chuyển làn đường nhưng không bật xi nhan

Tại các thành phố lớn, lỗi không bật xi nhan khi chuyển làn đường rất thường hay gặp. Đặc biệt, nếu ở trên đường cao tốc thì lỗi này khá là nghiêm trọng. Bởi vì các xe đang chạy tốc độ cao mà có xe chuyển làn đường không báo trước dễ gây ra tai nạn liên hoàn. Do đó, tài xế nên lưu ý bật xi nhan trước khoảng 5s hoặc ước chừng khoảng cách an toàn rồi bật xi nhan để các tài xế phía sau đều biết xe bạn sắp chuyển làn đường.

Tự ý dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định

Nhiều tài xế lái xe ô tô thường dừng xe bừa bãi mà không cần biết nơi đó có được phép đậu xe hay không. Để không sai phạm, người lái xe nên chú ý quan sát các biển báo cấm đậu xe hoặc biển báo cho phép dừng xe, đỗ xe.

 Lái xe quá tốc độ quy định

Mỗi đoạn đường thường được phép di chuyển với tốc độ nhất định. Do đó, bạn cần chú ý các biển báo hiệu để tránh trường hợp điều khiển xe quá tốc độ.

Lỗi chạy xe vượt quá tốc độ cho phép thường gặp ở những lái xe mới chưa có thói quen quan sát biển báo hoặc những người tập trung lái xe mà không để ý đến các biển báo.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: