Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2?

Với nhu cầu phần lớn sử dụng xe gia đình, Nhu cầu học bằng lái ôtô ở phụ nữ cũng tăng nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn đắn đo suy nghĩ nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 .Cùng GPEH phân tích các lý do cũng như ưu điểm của từng hạng lái xe để dễ dàng lựa chọn phù hợp với bản thân!

Bằng lái xe B1 có giống bằng lái xe B2 không

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm, bằng B1 và B2 giống nhau và khác nhau như thế nào. Trước hết nói về sự giống nhau, cả hai loại giấy phép lái xe là B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Điều kiện về độ tuổi để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều là đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy điều kiện để thi bằng lái xe B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau. Bạn cần phải đủ 18 tuổi và có 1 sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định. Bằng B1 và B2 đều chỉ chở người và xe tải nhẹ, cả hai giấy phép lái xe không thể lái xe 16 chỗ, không thể lái xe khách, không thể lái xe tải nặng …

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2.

Cả hai loại giấy phép lái xe này đều cho phép lái xe điều khiển phương tiện chở người dưới 9 chỗ ngồi kể cả ghế lái xe và xe tải hạng nhẹ có thiết kế tải trọng dưới 3.500 kg.

Người đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được các yêu cầu về sức khoẻ và các điều kiện cơ bản theo quy định thì đều có thể học và thi bằng lái xe B1 và B2

Cả hai loại giấy phép đều không cho điều khiển xe 16 chỗ trở lên, không được lái xe khách, xe buýt và không được lái xe tải hạng nặng từ 3.500 kg trở lên.

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Loại xe ô tô được phép điều khiển

Với hạng B1, chỉ được phép học lái và thi sát hạch trên xe số tự động.

Với hạng B2, việc học và thi sát hạch sẽ được thực hiện trên xe số sàn. Bên cạnh đó, người học sẽ được học một buổi về lái xe ô tô số tự động.

Như vậy, hạng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động. Còn hạng B2 được phép điều khiển xe ô tô số tự động và số sàn.

Hình thức hoạt động

Với giấy phép lái xe hạng B1, bạn chỉ được lái xe số tự động, xe dưới 9 chỗ ngồi và không được phép kinh doanh vận tải. Có nghĩa là, bằng B1 không được phép lái xe taxi. Bạn chỉ có thể tự lái chiếc xe của bản thân.Còn giấy phép lái xe hạng B2, bạn có thể đăng ký kinh doanh vận tải.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Cứ sau 10 năm, người sở hữu phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Còn thời hạn sử dụng bằng lái xe B1 lại có nhiều điểm phức tạp hơn. Cụ thể:

 • Đối với nữ: bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 55 tuổi.
 • Đối với nam: bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 60 tuổi.
 • Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam. Giấy phép lái xe B1 sẽ được cấp có thời hạn 10 năm/lần, kể từ ngày cấp.

Ưu điểm phụ nữ học bằng lái xe số tự động B1

 • B1 số tự động, thi dóc cầu dễ , nhưng lấy bằng chỉ chạy được xe tự động ,không chạy vận tải được
 • Số câu hỏi thi lý thuyết sát hạch lái xe B1 ít hơn các hạng bằng ô tô khác
 • Phụ nữ e nên học B1 đi xe gia đình cho đỡ vất vả .Lái xe trời nắng mưa không lo chuyện ngoài trời là điều mong muốn của tất cả chị em phụ nữ
 • Học B1 số tự động cho nhanh và dễ, Gas, thắng không nhầm là được .Học lái ô tô mà cứ như học lái xe máy tay ga vậy á các chị em phụ nữ à
 • Bằng lái xe cho số tự động B1 có thời hạn dài hơn bằng số sàn B2, bằng số tự động B1 cấp cho người thi đỗ sát hạch có thời hạn là đến lúc nghỉ hưu (nữ 55 tuổi và nam 60 tuổi), còn bằng B2 chỉ có thời hạn 10 năm, nên trước khi hết hạn, chúng ta nhớ phải đi đổi GPLX, nếu quá hạn chúng ta sẽ phải thi lại

Ưu điểm phụ nữ học lái xe số sàn B2

 • Chi phí học bằng lái ô tô B2 rẻ hơn so với bằng lái số tự động B1 tầm 500.000đ đến 1.000.000đ
 • Lái được cả 2 loại xe B1 số tự động B2 số sàn ,kinh doanh vận tải gì cũng chạy được hết .
 • Học xong có khả năng lái xe kỹ năng cao hơn ,xử lý tình huống giao thông mượt hơn nhiều .
 • Học bằng lái B2 thao tác nhiều hơn chút hơi mỏi chân xíu thôi ,nhưng cảm giác vô cùng mạnh mẽ
 • Phụ nữ còn trẻ và có chút cá tính học B2 là bao ngầu .
 • Phận làm con gái nghĩ lâu dài thì nên học bằng B2 để nhìn về tương lai sẽ thấy ngay sông rộng biển dài
 • Tôi thấy mấy ông bàn người ta đi học B1 cho dễ. Tuy nhiên cũng nên nói là đi học B2 đi các chị ơi lái xe cho cứng ra đường đừng là thảm họa cho người khác .

Bạn nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Từ những phân tích trên, dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

 • Nếu bạn là nữ và chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ cho gia đình, bản thân thì nên lựa chọn bằng B1. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích xe số sàn hoặc muốn kiếm thu nhập bằng nghề lái xe thì lựa chọn bằng B2.
 • Nếu bạn là nam và muốn lái được cả xe số tự động và số sàn đồng thời muốn tạo khoản thu nhập từ việc đăng ký kinh doanh lái xe thì lựa chọn bằng B2
 • Nếu đã trên 50 tuổi thì lựa chọn bằng B1
 • Nếu là người khuyết tật, chắc chắn bạn chỉ có thể lựa chọn bằng B1

Với nhu cầu phần lớn sử dụng xe gia đình, bằng lái B1 thích hợp với chị em phụ nữ hơn bằng B2. Thời gian học ngắn hơn nhưng hạn sử dụng lâu hơn cũng là ưu điểm của bằng B1. Tuy nhiên, nếu chị em có ý định hành nghề dịch vụ vận tải thì bằng lái B2 là phương án bắt buộc.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: