Hướng dẫn cách vào số xe ô tô tự động an toàn, đúng cách

Hiện nay những chiếc xe số tự động  AT (Automatic Transmission) đang dần được thay thế cho xe số sàn truyền thống bởi tính thuận tiện trong cách điều khiển. Nhưng không phải tài xế nào cũng biết cách vào số xe ô tô tự động đúng và an toàn. Vậy nên, để giúp các bạn hiểu hơn về kỹ thuật vận hành loại xe này cũng như tự tin hơn khi cầm lái hoặc học lái xe ô tô B1, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các bước lái xe ô tô số tự động cơ bản

Xe số tự động là mẫu xe khá phổ biến hiện nay, chúng phù hợp với cả tài xế mới và những người đã có kinh nghiệm. Dưới đây là các bước đơn giản để giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn. Cụ thể:

Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái: Bạn điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Sau đó, điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

Xác định vị trí chân ga, chân phanh, cần số, phanh tay, phím điều khiển trên vô lăng và lưu ý thắt dây an toàn trước khi lái xe.

Đạp phanh, vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ để khởi động xe. Lúc này chân phải đạp bàn đạp phanh, rồi di chuyển cần số qua vị trí D (chú ý nhả cả phanh tay).

Trước khi cho xe lăn bánh, bạn cần quan sát xung quanh kể cả điểm mù. Sau đó mới cho xe di chuyển và điều chỉnh chân ga hợp lý để xe đi nhanh chậm theo ý muốn và theo từng địa hình.

Khi muốn cho xe đi chậm hay dừng lại bạn cần chuyển chân phải từ bàn đạp ga qua bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.

Khi đưa xe tới đích và dừng hẳn, bạn cần đạp phanh, di chuyển cần số về vị trí P – Parking và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay và chân trái luôn luôn để ở phần chờ, đồng thời không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

Các ký hiệu trên xe số tự động

Thông thường với xe máy sẽ có hai dạng: Một dạng xe số và tay ga, và một điều nhận thấy ở cả hai dạng xe máy là điều khiển đều cực kỳ dễ dàng khi chỉ cần lên xe và phóng.

Hộp số tự động với các ký hiệu điều khiển số tay

Mỗi hãng xe, mỗi model xe đều sẽ có cách ký hiệu khác nhau và cách sắp xếp theo thẩm mỹ thiết kế khác nhau. Nhìn chung sẽ được thiết kế cần chuyển số nằm trên đường thẳng, đường zíc zắc hoặc một vài dòng xe sang thì sẽ có dạng tròn..

Tuy nhiên điểm chung sẽ gồm các ký hiệu thường thấy như sau:

 • Chế độ sổ tay Manual : M – giúp điều khiển cấp số sau khi lên dốc xuống dốc, hoặc khi vượt xe
 • Chế độ lái xe thể thao Sport: S
 • Chế độ tăng giảm cấp sốc trên vô lăng: +/-
 • Chế độ số tay theo cấp độ 1-2-3: D1, D2, D3 (theo số tiến)
 • Chế độ theo số 1, 2, của xe số sàn: L, L1, L1 (Low)

Hộp số ô tô tự động với các ký hiệu trên cần điều khiển 

4 ký hiệu thường thấy trên mỗi hộp số và trên cần điều khiển của các xe số tự động chính là 4 ký hiệu: P – R – N – D

 • Chế độ đỗ xe Park: P (cho xe về số P khi xe dừng đỗ lâu)
 • Số lùi Reverse: R (dùng để lùi đỗ xe, hoặc lúc xe chạy lùi về phía sau)
 • Số tiến Drive: D (giúp xe di chuyển phía trước)
 • Chế độ ngắt truyền động hộp số, hay còn gọi là số Mo Neutral: N (số này sử dụng khi xe cần cứu hộ)

4 ký hiệu kèm chức năng này sẽ luôn cố định trên các dòng xe số tự động. Một vài dòng xe cao cấp hơn, bộ cần số được trang bị thêm nhiều nút chức năng như:

 • Chạy xe tự động ở tốc độ chậm khi vào những đoạn đường khó đi, ổ gà ổ voi sẽ sử dụng D3
 • Nếu xe chạy ở đoạn đường đèo đảm bảo an toàn nên dùng D1, D2
 • Để vượt dốc nên để chế độ OD (overdrive)
 • Cho phép chuyển số linh hoạt chọn S
 • Nếu xe chở tải trọng nặng nên dùng L
 • Xuống dốc cần hãm tốc động cơ nên dùng B

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách

Hộp số AT trên dòng xe ô tô tự động sẽ giúp người lái xe có thể bỏ bớt các thao tác sang số bằng tay và cả đạp côn chân trái. Một vài ưu điểm khi sử dụng dòng xe này so với với xe số sàn là hạn chế nguy cơ chết máy, khởi động ngang dốc dễ dàng, giúp xe ít giật hơn và trở nên êm ái khi vận hành.


Vậy làm sao để có thể vào số xe ô tô tự động đúng kỹ thuật, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu nhất? Thế giới Audi sẽ hướng dẫn lái xe và vào số xe theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu cách vào số xe ô tô tự động, bạn cần phải điều chỉnh ghế và vô lăng sao cho thoải mái và vừa vặn nhất với cơ thể của mình. Ngoài ra, cũng đừng quên thắt dây an toàn khi ngồi lên ghế lái.
 • Bước 2: Khởi động máy khi đã chuyển cần số xe ô tô tự động về chế độ P hoặc N đồng thời để chân vào bàn đạp phanh và đạp khi di chuyển. Mục đích của việc này chính là để đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông xung quanh.
 • Bước 3: Để di chuyển xe ô tô bạn hãy bóp khóa ở cần số kéo về số D để có thể tiến (hoặc kéo về số R để lùi). Khi đã vào số, chú ý không đạp ga ngay mà bạn hãy nhả phanh ra nhẹ nhàng để giúp xe chuyển động từ từ và bắt đầu di chuyển. Chú ý đừng quên hạ phanh tay trước khi xe ô tô của bạn lăn bánh.
 • Bước 4: Vào số D và bắt đầu nhả chân phanh ra một cách từ từ. Chú ý quan sát phía trước rồi mới bắt đầu đặt lên chân ga và nhấn ga.

Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết về cách vào số xe ô tô tự động đúng kỹ thuật, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Daynghegpeh.vn hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: