Thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C hết hạn

Giấy phép lái xe hạng C hết hạn bạn cần giải quyết như thế nào? Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C ra sao? Mời quý các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của GPEH để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.
 

Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng bao lâu?

 • Bằng lái xe hạng C phù hợp với những người có nhu cầu hành nghề lái xe vận tải chở hàng có trọng tải lớn từ 3,5 tấn trở lên. Người có bằng hạng C sẽ được lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải có trọng tải từ 3,5 tấn và đầu kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.
 • Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng nên nhu cầu học bằng lái xe hạng C cũng tăng cao. Dẫn đến các câu hỏi Học bằng lái xe hạng C hết bao nhiêu tiền hay học bằng lái xe hạng C cần bao nhiêu tuổi.
 • Sau khi có bằng lái xe hạng C, nhiều người lại đặt ra câu hỏi bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu? Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn như thế nào?
 • Do được phép lái xe có trọng tải lớn nên yêu cầu về kiến thức luật an toàn giao thông và kỹ thuật lái xe bằng hạng C thường cao hơn so với bằng B1 và B2. Vì vậy thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng C cũng khác so với bằng B1 và B2.
 • Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp phép. Khi bằng lái xe hết hạn, bạn phải làm hồ sơ xin gia hạn bằng lái xe hạng C hết hạn theo đúng quy định.

Ai có thể được đổi bằng lái xe hạng C?

Theo Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các đối tượng được đổi giấy phép lái xe gồm:

 • Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;
 • Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng;
 • Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;
 • Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;
 • Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;
 • Người có giấy phép lái xe mô tô của ngành Công an cấp trước ngày 01 tháng 8 năm 1995 bị hỏng có nhu cầu đổi, có tên trong sổ lưu được xét đổi giấy phép lái xe mới;
 • Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
 • Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
 • Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Hồ sơ để đổi và thi lại bằng lái xe C hết hạn như thế nào?

Nếu bạn không phải thi lại lý thuyết hay thực hành (Quá hạn dưới 3 tháng) thì bạn chỉ cần làm thủ tục để đổi giấy phép lái xe hạng C và thủ tục như sau (Quy định tại điều 50 của thông tư 58):

Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định

Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

 • a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
 • b) Người chuyển đổi giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET;
 • c) Trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Nếu bạn phải thi lại lý thuyết, thực hành hoặc cả hai (quá từ 3 tháng trở lên) thì Hồ sơ để dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 31 của thông tư 58/2015/TT-BGTVT cụ thể như sau:

 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Đổi bằng lái xe hạng C uy tín TP.HCM

Bằng lái xe được xem là tấm thẻ thông hành đáng tin cậy cho những người tham gia giao thông. Theo quy định thì bằng cho các phương tiện khác nhau đều có thời hạn sử dụng nhất định. Đối với bằng lái xe hạng C sẽ có giá trị là 5 năm tính từ ngày cấp. Do vậy đổi bằng lái xe hạng C là vấn đề mà các tài xế cần quan tâm chú ý. Liệu ngoài các đơn vị nhà nước ra thì có trung tâm nào khác cung cấp dịch vụ này một cách thuận tiện nhanh chóng tại TP.HCM hay không- luôn là nỗi băn khoăn của cánh lái xe

Hãy đến với trung tâm dạy nghề GPEH mọi vấn đề của khách hàng sẽ là trách nhiệm của trung tâm. Đây là cơ sở uy tín nhận được nhiều phản hồi tích cực chuyên cung cấp dịch vụ gia hạn bằng lái xe B2 hạng C chất lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ trả lời cho bạn mọi thắc mắc xoay quanh từ giấy tờ, lệ phí, thủ tục,… và đồng thời cũng giải quyết luôn vấn đề rắc rối một cách chuẩn xác, nhanh gọn.

 

Bài viết liên quan

BẠN ĐANG CẦN HỖ TRỢ VỀ TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỔNG HỢP TP.HCM | Dạy Học Lái Xe Các Hạng

Điền ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ ngay lập tức: